Nhiễm nấm là một trong những bệnh thường gặp ở các loài cá cảnh nhiệt đới. Trong môi trường nước như vậy, thuận lợi cho nấm phát triển và lây nhiễm ngay bên trong bể. Đặc biệt, khi cá bị căng thẳng, bị thương hoặc bị bệnh thì lại càng bị dễ nhiễm nấm hơn. Vậy có cách chữa bệnh nấm cho cá cảnh hiệu quả dứt điểm không? Đừng lo lắng, Golandscape sẽ chia sẻ cho bạn các cách chữa bệnh hiệu quả nhanh chóng. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nguyên nhân khiến cá cảnh bị nấm

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cá cảnh bị nhiễm nấm, cụ thể như sau:

Chất lượng nước không tốt

Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến cá cảnh bị nhiễm nấm. Chất lượng nước không tốt gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cá. Đồng thời tạo ra nhiều loại vi khuẩn ngay bên trong bể khiến cho cá bị nhiễm nấm.

Vì vậy, nếu bạn có nuôi cá thì tốt nhất nên thay nước thường xuyên, ít nhất là 2 ngày/ lần để đảm bảo nước bể cá luôn sạch nhất.  Bên cạnh đó, hãy chú ý vệ sinh bể cá theo định kỳ, loại bỏ rong rêu xanh.

Rất nhiều nguyên nhân khiến cá bị bệnh nấm
Rất nhiều nguyên nhân khiến cá bị bệnh nấm

Do có cá chết trong bể

Việc có cá chất trong bể đã tạo môi trường thuận lợi cho nấm phát triển, từ đó sản sinh do các căn bệnh liên quan đến nấm trên thân cá. Tình trạng này sẽ nghiêm trọng hơn khi bạn để cá chết trong bể lâu ngày.

>>> Xem ngay: Bảo dưỡng cảnh quan tại Golandscape.

Bị lây bệnh từ cá mới thả vào bể

Khi mới cá mới thả vào bể vô tình do không biết hoặc không kiểm tra kỹ cũng có thể là nguồn lây nhiễm nấm. Bạn không thể nào biết rõ được cá mua về chất lượng như thế nào. Vì vậy, tốt nhất nên mua tại những địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng cá tốt nhất.

Một số bệnh nấm cá cảnh phổ biến

Bệnh nấm cá cảnh phổ biến được biết đến hiện nay cụ thể như sau:

Bệnh nấm bông

Bệnh nấm bông là thuật ngữ dùng để chỉ các loại nấm lây nhiễm ngay trên da, vây và miệng của cá. Nếu cá bị mắc bệnh này bạn rất dễ nhận ra. Những phần nấm trắng, có dạng bông thường xuất hiện ở những khu vực cá bị lây nhiễm nước, chỗ có ký sinh trùng tấn công hoặc bị thương.

Loài nấm gây bệnh này thường là Saprolenia và Achyla. Bên cạnh đó còn có nhiều loại nấm gây bệnh khác, có cùng triệu chứng giống như bệnh nấm bông.

Bệnh đốm trắng

Bệnh đốm trắng là bệnh cá bị nhiễm ký sinh trùng mà rất nhiều người nuôi cá gặp phải. Căn bệnh này nghiêm trọng có thể khiến cá bị tử vong. Căn bệnh này chủ yếu xuất hiện ở cá nuôi trong bể, do có sự tiếp xúc với các con cá khác hoặc do sự căn thẳng khi sống trong bể cũng là 1 phần hình thành bệnh.

Bệnh đốm trắng thường gặp ở cá cảnh
Bệnh đốm trắng thường gặp ở cá cảnh

Dấu hiệu rõ nhất chính là bạn thấy thân cá xuất hiện những đốm trắng li ti, chỉ nhỏ bằng hạt muối. Lúc này, cá có nhu cầu chuyển động cao hơn do bị ngứa để cố đánh bật ký sinh trùng. Hơn nữa, thở cũng nặng nhọc hơn, thường ngoi lên trên bể hoặc bơi gần bộ lọc để nhận oxy trong nước.

>>> Xem ngay: 3 cách chữa bệnh cháy lá đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà.

Cách chữa bệnh nấm cho cá cảnh

Vậy cách chữa bệnh nấm cho cá cảnh như thế nào? Các bạn có thể áp dụng một số cách như sau:

Luôn đảm bảo nước trong hồ sạch sẽ

Nguồn nước trong hồ/ bể cần phải đảm bảo sạch sẽ nhất bằng cách thường xuyên thay nước hoặc cải tạo hệ thống lọc nước. Không những vậy, nguồn nước cung cấp đảm bảo không bị nhiễm khuẩn, không có chứa mầm bệnh.

Nếu trong bể có cá bị chết do nhiễm bệnh hoặc cá bị nhiễm bệnh nên lập tức thay sạch nước. Tốt nhất thực hiện cách ly con cá đó với đàn cá trong hồ.

Thay nước trong bể thường xuyên rất cần thiết
Thay nước trong bể thường xuyên rất cần thiết

Duy trì nhiệt độ trong bể từ 30 – 32 độ C

Trong môi trường nhiệt độ 30 – 32 độ C, nấm không thể sinh sống và phát triển. Vì vậy, nếu bạn thấy cá trong hồ có dấu hiệu bị nhiễm nấm nên chú ý gia tăng nhiệt độ bể để tiêu trừ nấm. Sau đó kết hợp cùng với các biện pháp khác nhau để đảm bảo cá không bị nhiễm bệnh.

Sử dụng xanh methylen

Nếu trong bể cá có con bị nhiễm bệnh, hãy sử dụng xanh methylen. Nhỏ từ 3 – 5 giọt vào bể, nếu bể có 20l nước. Mỗi ngày thay nước 1 lần để tạo môi trường tốt nhất cho cá. Hoặc bạn có thể chia nhỏ số cá sang các bể khác để nuôi nhưng vẫn nhỏ xanh methylen vào bể như bình thường.

Bên cạnh đó, tetracyclin, muối trắng, thuốc chuyên trị nấm được bán tại các cửa hàng cá cảnh cũng có tác dụng chữa trị bệnh nấm ở cá hiệu quả. Ngoài ra, với những cá mới mua, bạn phải thả riêng, khử sạch bệnh trước khi cho vào bể.

Nuôi tách riêng cá mới tránh bị nhiễm bệnh cho cá khác
Nuôi tách riêng cá mới tránh bị nhiễm bệnh cho cá khác

>>> Xem ngay: Các bệnh thường gặp ở cá Koi bạn cần biết để phòng tránh.

Như vậy, các bạn đã biết cách chữa bệnh nấm cho cá cảnh hiệu quả ngay tại nhà. Tốt nhất nên theo dõi cá thường xuyên, nếu thấy cá có gì khác thường, bạn nên trực tiếp áp dụng biện pháp chữa trị hoặc phòng tránh. Đừng để cá bị nhiễm nấm quá nặng thì rất khó chữa được. Tình huống xấu nhất, cá sẽ bị chết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *