Có rất nhiều lý do khiến cây trồng không thể phát triển và sinh trưởng tốt như mong muốn. Một trong số đó phải kể đến hiện tượng cây bị thiếu nước. Tình trạng này thường xuất hiện do bạn không chú ý đến vấn đề tưới tiêu cho cây. Vậy dấu hiệu cây trồng bị thiếu nước là gì? Golandscape sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin này ngay trong bài viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ nhé!

Dấu hiệu cây trồng bị thiếu nước

Nước là một yếu tố quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây cối. Vì vậy, bạn cần phải bổ sung đầy đủ nước cho cây, tốt nhất thực hiện tưới tiêu hàng ngày ít nhất 1 lần và nhiều hơn với những cây ưa nước. Tuy nhiên, khi cây vị thiếu nước sẽ bị héo rũ, kém sức sống. Nếu kéo dài tình trạng này, cây sẽ bị khô chết.

Một điều mà rất ít bạn biết đó là mỗi loại cây khác nhau đều có cấu tạo phần thân lá khác nhau nên việc hấp thụ nước cũng không giống nhau. Những nhóm cây thân thảo, nước không trì giúp duy trì sự sống mà còn đóng vai trò tạo ra áp suất (sức trương) bên trong mỗi tế bào.

Cây bị héo úa là dấu hiệu cho thấy cây bị thiếu nước
Cây bị héo úa là dấu hiệu cho thấy cây bị thiếu nước

Cũng giống như động vậy, cây cối sẽ có hiện tượng đổ mồ hôi, dần dần mất đi lượng nước và cần được cung cấp thêm. Biểu hiện của tình trạng này là phần lá cây bị đổi màu, sau đó chồi non chậm phát triển. Trên cây xuất hiện rất nhiều lá vàng úa, héo rũ và khô cháy mép. Trog thời gian dài, cây không xuất hiện lá non.

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra lỗ thoát nước dưới chậu cây. Đôi khi phần lỗ này to quá, khiến nước thoát nhanh nên cây chưa kịp hấp thụ đã bị thoát nước. Nếu gặp phải tình trạng này tốt nhất bạn nên tiến hành đổi chậu cây khác phù hợp hơn.

>>> Xem ngay: Khi nào nên bón phân cho cây? Cách bón phân hiệu quả.

Làm gì khi cây trồng bị thiếu nước?

Tình trạng cây bị thiếu nước không phải tình trạng hiếm gặp. Nếu gặp phải vấn đề này, tốt nhất bạn nên tìm các biện pháp khắc phục phù hợp. Khi tình trạng thiếu nước kéo dài, cây rất dễ bị chết hoặc khô héo đến chết. Những cách giúp bạn xử lý tình trạng cây thiếu nước như sau:

Tưới nước đầy đủ

Đây là cách đơn giản nhất khi cây trồng bị thiếu nước đó chính là bổ sung nước cho cây. Việc làm này giúp ích rất lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển theo đúng như mong muốn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải thực hiện tưới nước đúng cách với lượng nước phù hợp.

Tuyệt đối đừng vì 2 ngày quên không tưới nước cho cây, cây bị héo mà tưới bù lượng nước gấp 2, 3 lần bình thường. Làm như vậy sẽ khiến cây chuyển từ trạng thái thiếu nước sang úng nước. Đây cũng là nguyên nhân khiến cây bị chết.

Tưới nước đầy đủ thì lá cây sẽ không bị úa vàng
Tưới nước đầy đủ thì lá cây sẽ không bị úa vàng

Nên tưới nước vào buổi sáng sớm hoặc tối muộn

Sáng sớm và tối muộn là thời điểm cây có thể hấp thụ nước và chất dinh dưỡng một cách tốt nhất. Hơn nữa, vào những thời điểm này, nhiệt độ ngoài trời không quá nóng, vì vậy nước sẽ khó bị bay hơi. Tưới cây trong thời gian này sẽ giúp nước có thể ngấm đến tận rễ cây.

Ngược lại, nếu bạn tưới nước vào buổi trưa, ánh nắng và hơi nóng sẽ khiến nước bay hơi hết trước khi kịp ngấm vào sân bên trong. Theo những người có kinh nghiệm lâu năm trồng cây cho biết, vào thời điểm này cho dù tưới cây cũng là việc làm vô ích. Nước sẽ nhanh chóng bay hơi cho dù cả những giọt nước vương lại trên lá.

Sáng sớm và tối muộn là thời điểm tuyệt vời để tưới nước
Sáng sớm và tối muộn là thời điểm tuyệt vời để tưới nước

>>> Xem ngay: Tại sao nên làm bức tường cây? Các vị trí có thể làm tường xanh.

Ngày hè nên tưới nước nhiều hơn ngày đông

Cho dù là những cây ưa nước thì cũng rất cần cung cấp nước vào những ngày hè oi bức. Cũng giống như cơ thể chúng ta vậy, nếu một ngày bạn không ăn gì bạn có thể chịu được nhưng một ngày không uống nước thật sự là cực hình. Vào những ngày hè oi bức, hãy tăng cường độ tưới nước cho cây nhiều hơn so với ngày đông.

Thông thường vào những ngày trời đông, bạn chỉ cần tưới nước 1 lần/ ngày là đủ cho cây. Vì thời tiết lạnh nên nước sẽ không bị bay hơi và ngấm thẳng xuống rễ. Tuy nhiên, trong những ngày hè, hãy tưới nhiều hơn khoảng từ 2 – 3 lần/ ngày. Đặc biệt chú ý hơn đối với những cây trồng trong thùng xốp và chậu.

Đối với cây trồng trong giò treo, tốt nhất bạn nên kiểm tra độ ẩm của đất để xác định liều lượng tưới nước phù hợp. Hãy ấn ngón tay sâu vào trog đất vài cm để biết đất ẩm hay khô. Nếu đất khô hãy tưới nước ngay. Trường hợp đất khô quá nhanh, hãy chủ động chuyển cây vào những góc râm hơn. Điều này sẽ tốt hơn cho sự phát triển của cây.

Ngày hè cần tưới nước nhiều hơn ngày đông
Ngày hè cần tưới nước nhiều hơn ngày đông

>>> Xem ngay: Dịch vụ thi công tường cây.

Ngoài ra, bạn có thể tái sử dụng nước vo gạo, nước rửa rau,… để tưới cây. Điều này còn mang đến nhiều khoáng chất cần thiết cho cây.

Như vậy, qua bài viết bạn đã biết những dấu hiệu cây trồng bị thiếu nước để khắc phục kịp thời. Hãy chú ý cung cấp nước đầy đủ cho cây, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất có thể. Sử dụng lượng nước tưới tiêu phù hợp, không tưới quá nhiều những cũng không được tưới quá ít.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *