Hầu hết, chúng ta đều có sở thích trồng cây cối hay chơi cây cảnh. Đây là cách bạn có thể vừa trang trí và làm mới không gan sống của mình. Tuy nhiên, việc chăm sóc cây cũng cần phải có sự kiên trì, tỉ mẩn. Nếu không cẩn thận, tình trạng cây bị nhiễm bệnh là điều rất dễ xảy ra. Vậy bạn đã biết các bệnh thường gặp ở cây cảnh hay chưa? Chắn chắn rất nhiều bạn đều không hiểu rõ về vấn đề này. Qua bài viết dưới đây, Golandscape sẽ chia sẻ cho ban những căn bệnh thường gặp ở cây.

Mất cân bằng dinh dưỡng

Tưới nước hay bón phân thật nhiều đôi khi lại không tốt cho sự phát triển của cây. Khi cây dư thừa hay thiếu một chất nào đó cũng có thể khiến cây bị chết. Đây là tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng ở cây, tạo môi trường lý tưởng cho nhiều loại bệnh xuất hiện.

Mỗi loại cây đều có vòng đời sinh trưởng riêng, trong từng giai đoạn khác nhau chúng sẽ mắc những căn bệnh không giống nhau. Bệnh của cây khi thiếu dinh dưỡng được chia thành 2 loại bệnh truyền nhiễm và không truyền nhiễm. Một số bệnh cây thường gặp như sau:

  • Thiếu Nito khiến cây bị vang lá.
  • Lá cây biến màu, xuất hiện những đốm màu đậm nhạt khác nhau do thiếu Kali.
  • Lá chuyển màu trắng hoặc màu vàng do cây bị thiếu sắc.
  • Lõi cây khô, thối, ngọn và rễ xuất hiện các đốm vàng – nâu do lượng Bo trong đất không đủ so với nhu cầu của cây.
Cây bị mất dinh dưỡng rất dễ chết bạn cần chú ý vấn đề này
Cây bị mất dinh dưỡng rất dễ chết bạn cần chú ý vấn đề này

>>> Xem ngay: Các bệnh thường gặp ở cá Koi bạn cần biết để phòng tránh.

Bên cạnh đó, còn một số căn bệnh khá khiến cho các bộ phận của cây hoạt động kém hiệu quả. Nghiêm trọng hơn là có thể chết. Nếu muốn khắc phục vấn đề này, tốt nhất trước khi trồng bất cứ loại cây gì bạn nên tìm kỹ thuật chăm sóc cây đó cho phù hợp.

Bệnh đốm lá

Đây là một căn bệnh thường gặp ở nhiều cây. Biểu hiện bệnh là lá cây không chỉ có một màu xanh mà bị đốm thành nhiều mảng màu khác nhau. Cùng với đó, phiến lá sẽ bị quăn lại và chuyển sang màu nâu, tím, cuối cùng là khô héo, rụng đi và khiến cây bị chết dần.

Nếu cây bạn đang trồng gặp phải tình trạng này hãy loại bỏ những lá bị bệnh và thực hiện phun thuốc định kỳ cho cây. Các chuyên gia hàng đầu về cây cảnh đều khuyên bạn nên làm vậy nếu muốn kéo dài tuổi thọ cây. Tiến hành phun thuốc ở cả mặt trước và mặt sau của lá, thân cây để có thể diệt trừ bệnh tận gốc. Tránh trường hợp bệnh bị tái lại.

Bệnh đốm lá thường rất hay gặp ở nhiều loại cây do thiếu kỹ năng chăm sóc
Bệnh đốm lá thường rất hay gặp ở nhiều loại cây do thiếu kỹ năng chăm sóc

Úng rễ, mục rễ, thối cổ rễ ở cây non

Rễ cây là bộ phận quan trọng ở bất kỳ loại cây nào. Đây là bộ phận hấp thụ chất dinh dưỡng và cung cấp cho các bộ phận khác của cây để phát triển. Rễ cây được coi là giá đỡ giúp cây có thể sinh trưởng khỏe mạnh trong bất kỳ điều kiện nào.

Tuy nhiên, nếu rễ cây bị bệnh thường sẽ gây ra rất nhiều căn bệnh khác nhau cho cây như úng rễ, thối cổ rễ, mục rễ,… Hơn nữa, các bệnh lý thường khá khó để phát hiện. Thông thường trải qua thời gian dài, khi cây bị kém phát triển, bạn mới nhận ra được cây bị bệnh.

Cây bị úng rễ, thối cổ rễ là bệnh lý khó phát hiện ra được trong thời gian đầu
Cây bị úng rễ, thối cổ rễ là bệnh lý khó phát hiện ra được trong thời gian đầu

>>> Xem ngay: Các tiêu chí chọn cây bóng mát bạn không thể bỏ qua.

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này chính là do vi khuẩn, virus, nấm, ngập nước lâu ngày,… gây ra. Các triệu chứng xuất hiện thường rất phức tạp và được chia thành 4 nhóm cơ bản:

  • Phá hoại cổ rễ, gốc cây bị loét nhẹ.
  • Gốc và rễ cây bị phình.
  • Phần gỗ ở ngay gốc cây bị thối.
  • Mạch dẫn bị tắc.

Để hạn chế tình trạng này xảy ra thì tốt nhất bạn nên sử dụng phương pháp tưới cây áp dụng công nghệ mới với lượng nước vừa phải. Tránh tình trạng để nước tưới ở cây này lan sang những cây khác ở bên cạnh. Bên cạnh đó, hãy chú ý đến áp lực nước khi tưới cây vì điều này rất quan trọng.

Bệnh chảy nhựa

Tình trạng cây bị chảy nhựa vàng ở các chỗ cây bị nứt ra đôi khi không phải hiện tượng bình thường mà nó là biểu hiện bệnh của cây. Nếu vấn đề này kéo dài nhựa sẽ dễ bị chuyển sang màu nâu đỏ. Từ chỗ chảy nhựa, phần thân gỗ bị mục khiến cho cân dần dần bị chết khô.

Nguyên nhân của căn bệnh này chính là do hiện tượng sương muối, hoặc do môi trường nhiệt độ quá thấp hay cách chăm sóc không theo đúng kỹ thuật. Điều này khiến nấm xâm nhập vào thân cây, dần khiến tế bào cây chuyển nhựa. Nếu kéo dài, cây rất dễ bị chết.

Chú ý chăm sóc cây tránh bị sương muối dẫn đến tình trạng chảy nhựa
Chú ý chăm sóc cây tránh bị sương muối dẫn đến tình trạng chảy nhựa

>>> Xem ngay: Dịch vụ bảo dưỡng cảnh quan.

Khi cây cảnh nhà bạn gặp phải tình trạng này, hãy chú ý bón thêm phân hữu cơ giúp cho đất tơi xốp và tỉa bớt cành. Sau đó, quét lưu huỳnh vôi lên vết thương hoặc quét dầu cũng là cách để bảo vệ cây tránh bị chảy nhựa.

Như vậy, Golandscape đã chia sẻ cho bạn các bệnh thường gặp ở cây cảnh giúp bạn hiểu hơn về quá trình chăm sóc cây. Hãy đảm bảo thực hiện chăm sóc cây cảnh nhà mình theo đúng kỹ thuật, hạn chế tối đa các trường hợp bệnh trên cây xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *